2019-06-11 11:43:14
#ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีความเปลี่ยนแปลงด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิด #โรคในผู้สูงอายุ มากมาย อาทิ โรคหลอดเลือดสมอง, โรคเบาหวาน, โรคสมองเสื่อม เป็นต้น ดังนั้นการดูแล #ผู้สูงอายุ จึงต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพและหลักโภชนาการเป็นอย่างมาก
และด้วยสุขภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัย ทำให้ #ผู้สูงอายุ สามารถเคี้ยว และย่อยอาหารได้น้อยลง ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงได้มีการคิดค้น แนวคิดการพัฒนา #อาหารสำหรับผู้สูงอายุ อย่าง “Universal Design Food” ซึ่งจะช่วยตอบสนองความต้องการพิเศษของ #ผู้สูงอายุ ได้เป็นอย่างดี
Universal Design Food เป็นนวัตกรรมอาหารที่ถูกคิดค้นและพัฒนาโดยประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีสัดส่วนของประชากร #ผู้สูงอายุ มากที่สุดในโลก โดยมีแนวคิดที่จะช่วยให้ #ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร และระบบย่อยอาหาร ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน
โดย Universal Design Food นั้นถูกแบ่งออกเป็น 4 รูปแบบ ได้แก่
กลุ่มอาหารที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม ซึ่งเหมาะกับความสามารถในการเคี้ยวของ #ผู้สูงอายุ โดยแบ่งออกเป็น 4 ระดับ ดังนี้
ระดับแรก : สามารถเคี้ยวได้ง่าย มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม
ระดับสอง : มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม สามารถใช้เหงือกบดอาหารกลืนได้
ระดับสาม : สามารถใช้ลิ้นบดอาหารได้
ระดับสี่ : สามารถกลืนได้เลย โดยไม่ต้องเคี้ยว
กลุ่มอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน โดยอาหารกลุ่มนี้จะให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนใน 1 หน่วยบริโภค เหมาะสำหรับ #ผู้สูงอายุ ที่เบื่ออาหาร
อาหารที่ออกแบบมาเพื่อ #ผู้สูงอายุ ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดัน เป็นต้น
อาหารที่เป็นสารที่มีความข้นหนืด เหมาะกับ #ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาในเรื่องของการควบคุมการกลืน
นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์ของ #อาหารสำหรับผู้สูงอายุ ตามหลัก Universal Design Food ยังต้องมีการระบุรายละเอียดข้อมูลสินค้าอย่างถูกต้อง ชัดเจน เพื่อความสะดวก ปลอดภัยของ #ผู้สูงอายุ ดังนี้
บรรจุภัณฑ์สามารถเปิดได้ง่าย ใช้สะดวก มีสัญลักษณ์ต่างๆ ชัดเจน
คำบรรยายสินค้า ต้องมีตัวอักษรใหญ่เพียงพอ อ่านเข้าใจง่าย
สามารถแยกความแตกต่างของบรรจุภัณฑ์ได้ง่าย เช่น ขวดนม, ขวดน้ำผลไม้
สามารถหยิบจับได้ง่าย ถนัดมือ เพราะ #ผู้สูงอายุ บางราย อาจมีแรงบีบจับภาชนะได้ไม่มาก
อ้างอิง
https://www.bangkokinsurance.com/media/bkinews/BKINEWS-2013-04.pdf
https://news.thaipbs.or.th/content/256318